Ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam đã  tồn tại như món ăn tinh thần của dân tộc Việt Nam, như cái hồn của quê hương. Vì vậy, những món ăn được dùng trong ngày Tết ở miền Nam cũng mang ý nghĩa văn hóa ngày Tết. Nếu bạn chưa biết những món ăn trong mâm cơm ngày Tết gồm món nào? Thì bài viết hôm nay, khách sạn ba sao Blue Sky sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn ngày Tết ở miền Nam.

Món Ăn Ngày Tết:

Bánh Tét:

Đây là món ăn đầu tiên mà khách sạn ba sao Blue Sky muốn giới thiệu đến cho các bạn là món bánh tét. Nếu như miềm Bắc có bánh chưng, bánh dày là món ăn truyền thống của người miền Bắc thì ở miền Nam có bánh tét là món ăn đại diện cho ngày tết. Đây là món ăn ngon mang đậm màu sắc thuần Việt và có hương vị đặc trưng. Cùng với sự đa dạng về màu sắc cũng như mùi vị mà món ăn đem lại.

Món bánh Tét không những thơm ngon mà còn gây nhớ thương của những người xa quê nhìn đòn bánh tét lại muốn trở về nhà cùng gia đình xum vầy bên mâm cơm.

Bánh tét được làm từ nhiều nguyên liệu: gạo nếp, lá cẩm, lá dứa, đậu xanh, chuối, thịt mỡ,.. tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình mà món bánh tét sẽ có kích thước, hương vị khác nhau.

Canh Khổ Qua:

Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày tết ở miền Nam. Theo quan niệm dân gian xưa thì món canh khổ qua có ý nghĩa những khổ cực của năm cũ đi qua, chào đón một năm mới đầy may mắn và hi vọng được mọi điều tốt đẹp sẽ đến.

 Canh khổ qua ngoài việc mang ý nghĩa cho năm mới nhiều may mắn thì còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

Thịt kho hột vịt:

Ngoài bánh tét, canh khổ qua thì kế đến khách sạn ba sao Blue Sky muốn kể món thịt kho hột vịt. Đây là không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết.

Thịt kho hột vịt mang ý nghĩa tượng trưng cho sự no đủ, ấm no thy vọng một năm mới trọn vẹn và no đủ cả năm.

Món thịt kho hột vịt rất thơm ngon bởi hương vị đặc trưng của thịt heo ướp và được kho chung với nước dừa tạo nên vị ngọt thanh cho món ăn, với vị béo bùi của trứng tạo nên món ăn càng tăng độ hấp dẫn.

Màu sắc đặc trưng của món ăn là màu vàng cánh gián càng tạo cho người ăn cảm thấy bị lôi cuốn bởi hương vị và màu mắc của món ăn mang đến.

Tôm khô của kiệu:

Để làm tăng tính hấp dẫn của mâm cơm ngày Tết ở miền Nam. Món tôm khô củ kiệu là một món riêng được dùng để ăn kèm với các món ăn khác để tạo cảm giác đỡ ngấy.

Ngoài ra, món tôm khô củ kiệu có thể nêm thêm ít đường cát, để món ăn có thêm vị ngọt, chua hăng cay nhẹ tất cả tạo nên sự ngon mon khi thưởng thức.

 Dưa giá, dưa hành:

Ngoài món củ kiệu ngâm thì còn có món dưa giá, dưa hành cũng được mọi người dùng và có mặt trên mâm cơm của ngày tết.

Món dưa giá, dưa hành không ăn kèm với tôm khô như món củ kiệu nhưng được dùng để cuốn bánh tráng hoặc ăn kèm với món thịt kho hột vịt tạo cảm giác lạ miệng mà không gây ngấy.  Độ giòn thơm của dưa giá thêm vị hăng của dưa hành tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Cháo Gà+ Gỏi Gà:

Gà nấu cháo ăn kèm với gỏi là món ăn được ưa chuộng trong mâm cỗ cũng như trong bữa ăn ngày tết.

Gà nấu cháo đem xuống xé nhỏ cho vừa ăn, để lên dĩa gỏi nhìn rất hấp dẫn. Đây là món ăn nhìn rất bắt mắt và hương vị rất ngon.

Gỏi trộn chua ngọt, giòn kèm theo thịt gà ngọt, mềm tạo nên món ăn đậm đà hương vị, nhiều dinh dưỡng.Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà chế biến món gỏi theo sở thích: gỏi ngó sen, gỏi bắp cải, gỏi củ hành tây,…

Chả lụa, nem chua:

Hay còn gọi là đồ nguội được bán nhiều ở các chợ tết. Và là món ăn được người miền Nam ưa chuộng trong mỗi dịp tết đến xuân về.

Các món ăn tuy đơn giản nhưng rất đổi ngon và hấp dẫn. Chả lụa, nem chua được ăn kèm với củ kiệu hoặc bánh mì làm kích thích vị giác của người ăn.

Chả giò:

Miền Nam thì gọi là chả giò còn miền Bắc thì gọi là nem rán. Tuy tên gọi khác nhau nhưng là món ăn được ưa chuộng trong mỗi dịp tết đến.

Hương vị thơm ngon của món ăn cộng thêm lớp vỏ chiên giòn vị ngọt béo của chả rán khiến người thưởng thức cứ bị cuốn hút. Món ăn làm tăng thêm sự đa dạng cho mâm cơm ngày tết.

Lạp xưởng:

Cứ đến mỗi dịp xuân về thì những cơ sở làm lạp xưởng lại tất bận cho ra lò những mẻ lạp xưởng ngon nhất để bán ra thị trường vì nhu cầu lạp xưởng vào mùa tết rất hút hàng.

Lạp xưởng có nhiều loại: lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm,… được mọi người ưa chuộng đặc biệt là vào dịp tết.

Nét đặc trưng của lạp xưởng là chiên không cần dầu, chiên bằng nước vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe. Món lạp xưởng được ăn kèm với tôm khô củ kiệu hoặc kẹp chung vào với xôi ăn rất ngon.

Chỉ còn vỏn vẹn 1 tháng hơn nữa,  là tết nguyên đán 2021. Tết là ngày của sự sum họp, đoàn viên, gia đình quây quần bên mâm cơm.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, của khách sạn ba sao Blue Sky sẽ giúp cho các bạn biết thêm về mâm cơm ngày tết ở miền Nam.

Giúp cho bạn có sự chuẩn bị, chu đáo hơn cho bữa ăn ngày tết thêm trọn vị yêu thương và sung túc.